About

Recent

Labels

2 trong 1 30/04/1975 300 áo dài ăn mày bác sỹ Hoàng Công Lương Bài mới Bãi Tư Chính bản chất bán đất Ban Tuyên Giáo bán tước bảo vệ Bắc Kinh Bắc Thuộc bắt cóc bất công bầy chó bẫy nợ bịp bợm bịt khẩu trang boong ke BOT BOT chùa Bộ Chính Trị Bộ Dục bội chi bơm tiền cá nóc cái ác Campuchia Cao Tốc Bắc Nam cấm pháo câu cá cầu cứu thánh thần CCRĐ chạy án châm ngôn chiến tranh thương mại chính sách chính sách lớn chống ngập chủ tớ Chùa Ba Vàng chùa Phúc Khánh Chuyển giao có học cô gái giao gà công an công án Công Giáo Cộng Sản CS cường quốc dân chủ Deawoo di cư diễn kịch doanh nghiệp thân hữu dối trá dự án đường cao tốc Bắc Nam dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam đa nguyên đại hội 13 Đảng đạo đức đạo Pháp và dân tộc đặc khu đẳng cấp Đầu đội đấu tố ĐCS địa chấn địa ngục điềm báo Đinh La Thăng Đỗ Ngà độc tài toàn trị đổi thay đồng nhất đốt lò đu dây FDI Gạc Ma gài bẫy giả dối giá trị rẻ mạt giàn khoan giành mồi giáo dục giòi bọ Giương Đông GM hai mặt hành hệ giá trị hệ giá trị Mỹ hệ giá trị Tàu hoà giải hoa hợp Hoa Kỳ hoá rồng Hồ Chí Minh Hồng Kông Huawei hung Kaysone Phomvihane kền kền khuôn mặt Tàu Kích Tây kinh doanh thần thánh kinh tế Kinh tế - Chính trị kinh tế chính trị kinh tế ngoài quốc doanh kinh tế quốc doanh kinh tế thị trường Kinh tế thị trường định hướng XHCN làm chính trị làm luật lam phát lam quyền lật mặt Lenin Lê Duẩn Lê Thanh Thản lì xì licence to kill lịch sử lời đồn luật đặc khu luật là tao luật pháp luật pháp cung đình luộc ếch lương tri Lý Hiển Long ma túy Mác Lê Masan Mậu Thân Một vành đai một con đường mua quan Mừng Đảng Mừng Xuân Mỹ Tàu nam tiến nắm đấm Mỹ ngu dốt nguy hiểm Nguyễn Bá Cảnh Nguyễn Bá Thanh Nguyễn Hữu Cầu Nguyễn Mạnh Hùng Nguyễn Phú Trọng Nguyễn Tấn Dũng Nguyễn Thị Kim Ngân Nguyễn Thiện Nhân Nguyễn Văn Thể Nguyễn Văn Thế Nguyễn Xuân Phúc nhận gia tùy tục nhận trách nhiệm Nhật Cường Nicolae Ceaucescu nỗ lực Nông Đức Mạnh nợ công nuôi án ODA ổn định chính trị Pháp Luân Công pháp luật pháp quyền XHCN Phật Giáo phi chính trị hóa quân đội phong độ phóng sanh phong trào bất tuân Phùng Xuân Nhạ Polpot PVN quốc doanh Quốc hội quyền lực quyết định rác rượu bia sánh vai sen trong bùn sợ hãi sợ nhân dân sức khỏe lãnh đạo sức lực tao khỏe có chi mô tâm thần Tập Cận Bình tề gia thả câu thái độ chính trị thái thú thép cán nguội Thiên An Môn thiên đàng thiên triều Thomas Jefferoon thòng lọng thời loạn thủ đoạn thu giá thu phí tình báo tinh thần AQ toi tỏi Tom và Jerry trả giá trách nhiệm Trần Văn Trường Trần Vũ Hải trí lực trị quốc trí thức triều cống Trịnh Vĩnh Bình trốn thuế Trung Cộng Trung Quốc Trương Minh Đức tù nhân lương tâm tùng xẻo tuyệt thực tự diễn biến tư doanh tương đồng Vân Đồn Venezuela vì dân Việt Nam Vinfast Võ Văn Thưởng vô minh vở kịch Vũ Nhôm vua Quỷ vượng Vượng Vin xã hội xã hội dân sự xảo trá xây dựng cơ bản XHCN xin hàng ý thức chính trị
Navigation

LUẬT PHÁP BỊ XẾP XÓ


Từ thời còn là học sinh phổ thông, tôi thường nghe câu chuyện huyền thoại về việc Fidel Castro tự bào chữa trước tòa án của chính quyền Batista, và tòa án đã giảm án cho ông ta. Sau này, vào năm 2016 khi công lãnh tụ CS này chết, báo chí CSVN lại được dịp làm sống dậy câu chuyện này để ca tụng ông lãnh tụ CS Cuba này. Mục đích của họ là ca tụng sự tài gỏi mang chất cá nhân của lãnh tụ.

Thế nhưng năm 2016 của thời đại internet chứ không phải những thời kì cô lập thông tin trước đó. Khi đó cộng đồng mạng đã chỉ ra tòa án chính quyền Batista là một tòa án thượng tôn pháp luật, cái mà không bao giờ tồn tại trong chính quyền CS. Năm 1953, tòa án của chính quyền Batista chấp nhận giảm án cho Fidel Castro thì ít nhất Fidel Castro đã thỏa mãn 2 điều: Ông ta bào chữa cho mình có dựa trên dẫn chứng luật pháp; thứ nhì là tòa án tôn trọng luật pháp. Như vậy qua đây vấn đền nổi lên là, tòa án của chính quyền Batista có tinh thần thượng tôn pháp luật.

Với những vụ án chính trị, tại nước CS nào cũng vậy, án bỏ túi và những căn cứ luật pháp từ phía bị cáo viện dẫn không bao giờ được lắng nghe. Với vụ án tự bào chữa cho mình của Fidel Castro nó như là tấm gương phản chiếu bản chất giữa nền tư pháp. Nền tư pháp của chính quyền CS ra đời sau thua rất xa nền tư pháp của chính quyền bị CS lật đổ. Điều này tương tự như Miền Nam trước và sau năm 1975.

Cũng tương tự như chuyện ông Fidel Castro, ca tụng điểm tốt này lại lòi điểm xấu khác, thì hôm nay, báo chí cho biết chính quyền CSVN khởi tố đại gia Điếu Cày – Lê Thanh Thản tội “Lừa dối khách hàng”. Và theo báo chí cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tội này được áp dụng. Có thể nói nó như là môt điểm “mới” trong ngành tư pháp CSVN. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi trên hàng loạt tờ báo còn cho biết, “Tội "lừa dối khách hàng" là tội phạm đã được quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự năm 1985 và điều 162 Bộ luật hình sự 1999 và hiện nay là điều 198 Bộ luật hình sự 2015”. Nghĩa là tội này đã có trong luật từ năm 1985 nhưng nay là năm 2019 mới lần đầu áp dụng. Vậy là họ đã gián tiếp thú nhận rằng, trong 33 năm qua luật này không hề được áp dụng. Chả lẽ trong 33 năm, xã hội Việt Nam không có ai, không có doanh nghiệp nào lừa dối khách hàng sao? Chuyện này không thể xảy ra. Chỉ có thể giải thích rằng, trong 33 năm qua chính quyền này đã bao che cho các cá nhân và doanh nghiệp lừa dối khách hàng nên mới không có trường hợp nào bị truy tố.

Từ đây chúng ta mới thấy, một nền tư pháp bao năm nay bao che cho doanh nghiệp quay lưng lại với người dân thấp cổ bé họng. Chuyện khởi tố ông đại gia Lê Thanh Thản này là chuyện nhóm lợi ích này muốn chặt vây tỉa cánh nhóm lợi ích khác để tranh giành miếng ăn mà thôi, vì thế nên điều luật bị xếp xó suốt 33 năm giờ mới làm sống dậy. Tư pháp của CS, một bức tranh u ám với người dân, và mãi mãi là như thế.

- Đỗ Ngà  -

Tham khảo:

https://vnexpress.net/the-gioi/bai-hung-bien-truoc-toa-bien-fidel-castro-thanh-nguoi-hung-cuba-3504818.html

https://tuoitre.vn/vi-sao-chu-tich-muong-thanh-le-thanh-than-duoc-tai-ngoai-2019071017360241.htm

https://www.nguoiduatin.vn/lan-dau-trong-lich-su-to-tung-viet-nam-co-bi-can-bi-khoi-to-ve-toi-lua-doi-khach-hang-a441322.html

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/03/25/khach-mua-nha-vinhomes-bieu-tinh-to-cao-pham-nhat-vuong-treo-dau-de-ban-thit-cho/

Share

Post A Comment: