About

Recent

Labels

2 trong 1 30/04/1975 ăn mày bác sỹ Hoàng Công Lương Bài mới bản chất Ban Tuyên Giáo bảo vệ Bắc Thuộc bắt cóc bất công bầy chó bẫy nợ bịp bợm bịt khẩu trang BOT BOT chùa Bộ Chính Trị Bộ Dục bội chi bơm tiền cái ác Cao Tốc Bắc Nam cấm pháo cầu cứu thánh thần CCRĐ chạy án chính sách chính sách lớn Chùa Ba Vàng chùa Phúc Khánh Chuyển giao có học cô gái giao gà công an công án Công Giáo Cộng Sản CS dân chủ di cư doanh nghiệp thân hữu dự án đường cao tốc Bắc Nam đa nguyên Đảng đạo đức đạo Pháp và dân tộc đẳng cấp Đầu đội đấu tố ĐCS địa chấn địa ngục điềm báo Đinh La Thăng Đỗ Ngà độc tài toàn trị đổi thay đồng nhất đốt lò FDI Gạc Ma giả dối giàn khoan giáo dục giòi bọ Giương Đông hai mặt hành hệ giá trị Mỹ hệ giá trị Tàu hoà giải hoa hợp Hoa Kỳ hoá rồng Hồ Chí Minh Huawei Kaysone Phomvihane kền kền Kích Tây kinh doanh thần thánh kinh tế Kinh tế - Chính trị Kinh tế thị trường định hướng XHCN làm chính trị làm luật lam phát lam quyền Lenin Lê Duẩn lì xì licence to kill lịch sử lời đồn luật là tao luật pháp luật pháp cung đình Mác Lê Masan Mậu Thân Một vành đai một con đường Mừng Đảng Mừng Xuân nam tiến ngu dốt nguy hiểm Nguyễn Bá Cảnh Nguyễn Bá Thanh Nguyễn Phú Trọng Nguyễn Tấn Dũng Nguyễn Thiện Nhân Nguyễn Văn Thể Nguyễn Xuân Phúc Nhật Cường Nicolae Ceaucescu Nông Đức Mạnh nuôi án ODA pháp quyền XHCN Phật Giáo phong độ phóng sanh phong trào bất tuân Phùng Xuân Nhạ Polpot PVN quốc doanh Quốc hội quyền lực rác rượu bia sen trong bùn sợ nhân dân sức khỏe lãnh đạo sức lực tao khỏe có chi mô tâm thần Tập Cận Bình tề gia thả câu thái độ chính trị thiên đàng thiên triều Thomas Jefferoon thòng lọng thời loạn thu giá thu phí tình báo tinh thần AQ toi tỏi trả giá Trần Văn Trường trí lực trị quốc trí thức triều cống Trịnh Vĩnh Bình Trung Cộng tùng xẻo tư doanh tương đồng Venezuela vì dân Võ Văn Thưởng vô minh Vũ Nhôm vua Quỷ xã hội xã hội dân sự xảo trá XHCN xin hàng
Navigation

MÔ HÌNH KINH TẾ- CHÍNH TRỊ CỦA CS, CON TẮC KÈ HOA ĐỔI MÀU RA SAO?

Chủ nghĩa tư bản là một hệ thống kinh tế - chính trị mà trong đó thương mại và công nghiệp của một quốc gia được kiểm soát bởi các chủ sở hữu tư nhân. Những gì thuộc về hạ tầng làm nền tảng cho toàn xã hội mà tư nhân không đảm trách nổi thì nhà nước sẽ đảm trách dưới dạng lấy tiền của toàn xã hội (thuế) để đầu tư phục vụ cho nhu cầu chung. Nói ngắn gọn, chủ nghĩa tư bản là chủ nghĩa trả công xứng đáng con con người. Và rất nhân đạo khi nhà nước có trách nhiệm trích thuế tái phân phối lại cho những kẻ thiếu thốn dưới dạng phúc lợi xã hội.

Chủ nhĩa xã hội là một mô hình kinh tế - chính trị mà trong đó mọi con người trong xã hội không sở hữu được gì cả, không sở hữu phương tiện lao động, không sở hữu thành quả lao động vv.. Tất cả đều bị gộp về cho một tổ chức chính trị chiếm dụng tất cả và chính tổ chức này – tổ chức mà không một ai có thể kiểm soát, nó toàn quyền phân phối lại cho người lao động theo ý của nó. Nói cho dễ hiểu thì chủ nghĩa xã hội là một chủ nghĩa tước đoạt.

Sau khi mô hình XHCN (tức chủ nghĩa tước đoạt) đã thất bại thảm hại vì nó đã xem công dân là nô lệ nên đã triệt tiêu động lực phát triển xã hội, thì mô hình kinh tế – chính trị của XHCN được tập đoàn chính trị ngắt bỏ phần mô hình kinh tế cũ, ăn cắp mô hình kinh tế của tư bản chủ nghĩa rồi lai tạo với bản chất tước đoạt của loại hình kinh tế - chính trị XHCN, và biến nó thành mô hình kinh tế - chính trị kiểu tư bản thân hữu.

Vậy kinh tế - chính trị kiểu tư bản thân hữu là gì? Tư bản thân hữu nói môn na là vẫn cho tư nhân sở hữu, nhưng thành phần sở hữu tư nhân đó không được đối xử công bằng như tư bản ở các nước dân chủ, mà nó có phân loại. Trong mô hình kinh tế - chính trị kiểu Tư bản Thân Hữu, kinh tế tư nhân được chia làm 2 loại: 

- Loại một là những doanh nghiệp tư nhân có mối thân hữu với những kẻ nắm quyền lực chính trị, loại này được hưởng tất cả mọi lợi thế nhờ quyền lực chính trị. Loại này nó là vòi hút máu nền kinh tế đất nước làm nền kinh tế đất nước èo uột không phát triển nổi;

- Loại 2 là những doanh nghiệp tư nhân ngoài nhóm thân hữu, loại này luôn chịu thiệt thòi từ thế lực chính trị, vì thế lực chính trị của nhóm thân hữu chỉ xem nhóm này là mồi không xem là đối tượng phục vụ.

Như vậy trong mô hình tư bản thân hữu thì buộc mô hình chính trị phải độc tài mới đảm bảo rằng, quyền lực chính trị sẽ ra tay vô cớ với đối tượng này nhưng ưu ái vô lý đối với đối tượng khác. Điều kiện này, chế độ độc tài toàn của ĐCS hoàn toàn đáp ứng được.

Xin kể một chuyện câu chuyện rằng. Có một tàu cướp biển có 40 tên, trong đó có 19 tên là bà con thân tộc của tên tướng cướp, và 20 tên còn lại là người không thuộc thân tộc. Một hôm con tàu đang dong buồm trên biển thì thấy 1 tàu lái buôn. Tên tướng cướp cho thuyền đến gần và phát hiện, con tàu bị mắc cạn và tất cả thủy thủ đoàn trên tàu buôn đều chết vì khát. 40 tên cướp lên tàu và chúng phát hiện ra con tàu chở rất nhiều châu báu. Bọn cướp khuân hết lên tàu của chúng. Xong việc, tên tướng cướp thu hết súng của 39 người kia và gạt rằng “chuẩn bị chia tài sản”. Không ngờ! Sau  khi thu súng, hắn phát lại cho 19 tên thân hữu và 19 tên này cùng hắn dùng súng giết sạch 20 người tay không có vũ khí kia. Giết xong hắn đưa nòng súng còn đang bốc khói lên miệng thổi phù một tiếng và kèm câu nói “Ít thầy đầy đãy!”.

Vâng! Chủ nghĩa tư bản thân hữu của Việt Nam hiện nay là vậy, nền kinh tế đất nước chỉ vẻn vẹn nhiêu đó, nếu cạnh tranh công bằng thì đám thân hữu không có cửa để bứt phá, nên họ phải ra tay giết chết những doanh nghiệp ngoài thân hữu để cướp lấy cơ hội trao cho đám doanh nghiệp thân hữu vinh thân phì da, tức theo nguyên tắc “ít thầy đầy đãy” của tên tướng cướp tàn bạo kia. Vụ Chính quyền CS làm chính sách cho Masan giết nước mắm truyền thống và ví dụ. Vì vậy mà CS chuyển từ mô hình kinh tế - chính trị XHCN sang mô hình kinh tế - chính trị dạng tư bản thân hữu về chính trị không đổi, về kinh tế tuy có đổi về mô hình nhưng bên trong bản chất nó vẫn duy trì bản chất tước đoạt của kinh tế XHCN. Con tắc kè hoa XHCN dù có đổi màu thế nào thì nó vẫn là con tắc kè, không khác được.

- Đỗ Ngà -

Share

Post A Comment: