About

Recent

Labels

2 trong 1 30/04/1975 300 áo dài ăn mày bác sỹ Hoàng Công Lương Bài mới Bãi Tư Chính bản chất bán đất Ban Tuyên Giáo bán tước bảo vệ Bắc Kinh Bắc Thuộc bắt cóc bất công bầy chó bẫy nợ bịp bợm bịt khẩu trang boong ke BOT BOT chùa Bộ Chính Trị Bộ Dục bội chi bơm tiền cá nóc cái ác Campuchia Cao Tốc Bắc Nam cấm pháo câu cá cầu cứu thánh thần CCRĐ chạy án châm ngôn chiến tranh thương mại chính sách chính sách lớn chống ngập chủ tớ Chùa Ba Vàng chùa Phúc Khánh Chuyển giao có học cô gái giao gà công an công án Công Giáo Cộng Sản CS cường quốc dân chủ Deawoo di cư diễn kịch doanh nghiệp thân hữu dối trá dự án đường cao tốc Bắc Nam dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam đa nguyên đại hội 13 Đảng đạo đức đạo Pháp và dân tộc đặc khu đẳng cấp Đầu đội đấu tố ĐCS địa chấn địa ngục điềm báo Đinh La Thăng Đỗ Ngà độc tài toàn trị đổi thay đồng nhất đốt lò đu dây FDI Gạc Ma gài bẫy giả dối giá trị rẻ mạt giàn khoan giành mồi giáo dục giòi bọ Giương Đông GM hai mặt hành hệ giá trị hệ giá trị Mỹ hệ giá trị Tàu hoà giải hoa hợp Hoa Kỳ hoá rồng Hồ Chí Minh Hồng Kông Huawei hung Kaysone Phomvihane kền kền khuôn mặt Tàu Kích Tây kinh doanh thần thánh kinh tế Kinh tế - Chính trị kinh tế chính trị kinh tế ngoài quốc doanh kinh tế quốc doanh kinh tế thị trường Kinh tế thị trường định hướng XHCN làm chính trị làm luật lam phát lam quyền lật mặt Lenin Lê Duẩn Lê Thanh Thản lì xì licence to kill lịch sử lời đồn luật đặc khu luật là tao luật pháp luật pháp cung đình luộc ếch lương tri Lý Hiển Long ma túy Mác Lê Masan Mậu Thân Một vành đai một con đường mua quan Mừng Đảng Mừng Xuân Mỹ Tàu nam tiến nắm đấm Mỹ ngu dốt nguy hiểm Nguyễn Bá Cảnh Nguyễn Bá Thanh Nguyễn Hữu Cầu Nguyễn Mạnh Hùng Nguyễn Phú Trọng Nguyễn Tấn Dũng Nguyễn Thị Kim Ngân Nguyễn Thiện Nhân Nguyễn Văn Thể Nguyễn Văn Thế Nguyễn Xuân Phúc nhận gia tùy tục nhận trách nhiệm Nhật Cường Nicolae Ceaucescu nỗ lực Nông Đức Mạnh nợ công nuôi án ODA ổn định chính trị Pháp Luân Công pháp luật pháp quyền XHCN Phật Giáo phi chính trị hóa quân đội phong độ phóng sanh phong trào bất tuân Phùng Xuân Nhạ Polpot PVN quốc doanh Quốc hội quyền lực quyết định rác rượu bia sánh vai sen trong bùn sợ hãi sợ nhân dân sức khỏe lãnh đạo sức lực tao khỏe có chi mô tâm thần Tập Cận Bình tề gia thả câu thái độ chính trị thái thú thép cán nguội Thiên An Môn thiên đàng thiên triều Thomas Jefferoon thòng lọng thời loạn thủ đoạn thu giá thu phí tình báo tinh thần AQ toi tỏi Tom và Jerry trả giá trách nhiệm Trần Văn Trường Trần Vũ Hải trí lực trị quốc trí thức triều cống Trịnh Vĩnh Bình trốn thuế Trung Cộng Trung Quốc Trương Minh Đức tù nhân lương tâm tùng xẻo tuyệt thực tự diễn biến tư doanh tương đồng Vân Đồn Venezuela vì dân Việt Nam Vinfast Võ Văn Thưởng vô minh vở kịch Vũ Nhôm vua Quỷ vượng Vượng Vin xã hội xã hội dân sự xảo trá xây dựng cơ bản XHCN xin hàng ý thức chính trị
Navigation

CHUYỆN LÀM LUẬT CỦA CHÍNH QUYỀN CS

Có lẽ không có nơi nào có tư duy làm luật quái đản như Việt Nam. Luật pháp được viết ra là thứ ngôn từ không thuộc loại như văn chương, nó là thứ thứ ngôn từ dùng để đưa xã hội vào nề nếp, trật tự nên nó phải có tiêu chuẩn của nó. Nói về luật, thì trước hết về ngôn từ phải rõ ràng; về ý nghĩ thì không được đa nghĩa, không tối nghĩa; về cấu trúc câu không phức tạp để ai đọc cũng hiểu. Nói chung, đã là luật thì phải có tính định lượng một cách rõ ràng, trắng là trắng, đen là đen không thể viết ra luật mà hiểu đen cũng được mà hiểu trắng cũng ok tùy theo cách diễn giải.

Lại nói về từ “xu nịnh”. Trong từ này trong nó chứa quá nhiều hành động, có thể phân tích rằng, trong từ “xu nịnh” nó có 3 thành phần là: thứ nhất, nói lời tâng bốc; thứ nhì, mưu cầu lợi ích bản thân; thứ 3 là quà biếu kèm theo để đạt được lợi ích cụ thể. 

Kẻ nói lời tâng bốc thì không thể quy vào tội được. Tôi miệt thị người ta thì đó là sự xúc phạm, tất nhiên tôi có tội vì tôi đã lấy mất danh dự người khác hoặc đã làm tổn thương tinh thần họ. Còn nếu tôi tâng bốc người ta thì tôi có lấy đi của người ta cái gì không? Không hề. Vậy tôi không lấy đi của người ta cái gì thì sao tôi có tội? Thực sự nói lời tâng bốc không có cơ sở nào quy kết tội tôi được, có chăng là anh đánh giá bản chất con người tôi qua lời nói đó thôi, còn bản thân tôi nói lời tâng bốc với ai là tôi không có tội.

Còn kẻ mưu cầu lợi ích bản thân có tội không? Không, vì đó là một mưu cầu chính đáng của mọi con người. Tôi mưu cầu lợi ích bản thân là tội chỉ khi nào vì lợi ích của mình mà tôi đã hại người khác hay cướp mất cơ hội người khác. Như vậy mưu cầu lợi ích thông thường không thể là tội được.

Nếu trong lời tâng bốc mà tôi còn dùng tiền hay lợi ích nào đó hối lộ để đoạt được những vị trí như mong muốn thì khi đó tôi phạm tội gì? Phạm vào tội đưa hối lộ, và kẻ trao ghế cho tôi sẽ bị quy kết tội nhận hối lộ theo luật pháp. Thế thôi.

Vậy câu hỏi đặt ra là, tôi nói lời xu nịnh và không hối lộ nhưng được ghế cao thì ai có lỗi? Kẻ quyết định trao ghế cho tôi là kẻ có lỗi chứ không phải tôi. Vì chính kẻ đó đã đối xử không công bằng với những ứng viên cho vị trí đó. Vậy thì tại sao quy kết kẻ “xu nịnh” như tôi là có tội?

Vì vậy, trong luật pháp không thể nào đưa ra yếu tố “xu nịnh” thành luật được. Xin khẳng định, từ “xu nịnh” không thể dùng trong văn bản luật, vì nó không có tính định lượng. Với kẻ ghét thì nói đó là “xu nịnh”, với người được nịnh thì nói “thằng đó có nghệ thuật sống”. Vậy làm sao định lượng được hành động này đây? Mà không định lượng được thì buộc tội thế nào? Từ “xu nịnh” nó cũng giống như từ “thuần phong mỹ tục” mà CS đang dùng, nó tạo ra những sự quy kết mơ hồ để gây thêm bất công xã hội chứ chẳng làm cho xã hội tốt hơn được. Luật vớ vẩn.

Cho nên qua đây chúng ta thấy trong cái nghị trường 500 cái đầu kiêm đủ thứ chức, từ thành viên bên lập pháp cho đến kiêm thêm một chức nữa bên hành pháp hoặc tư pháp, nó tạo ra một quốc hội hổ lốn không biết viết luật cho ra hồn nên mới có một đè xuất vớ vẩn như vậy - luật hóa việc “công chức không được nịnh cấp trên”. Chất lượng của cái gọi là “Quốc hội” của ĐCS chỉ có thế, thế nhưng lại giành hết quyền lãnh đạo đất nước mới khốn khổ chứ. CS mãi mãi là CS và đẳng cấp cũng chỉ là CS, không bao giờ khá được.

 - Đỗ Ngà -


Tham khảo: 
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cong-chuc-khong-duoc-ninh-bo-cap-tren-se-duoc-luat-hoa-529324.html

Share

Post A Comment: